5 quy định “vàng” cần biết khi mua đất để tránh rủi ro / HDMON Long Biên

0
115

Mua đất để ở hay để đầu tư luôn là 1 quyết định quan trọng do đất là tài sản có giá trị lớn. Nếu bạn không muốn gặp những rủi ro khi xuống tiền để mua đất, tránh những chiêu trò, thủ đoạn lừa lọc của nhiều tổ chức, cá nhân khác hiện nay bạn hãy nắm rõ 5 quy định vàng được HDMON Long Biên chia sẻ ngay trong bài viết này nhé.

Phải tìm hiểu kỹ thông tin về dự án trước khi mua

Tìm hiểu thật kỹ thông tin về mảnh đất, dự án

Chúng ta đã không còn quá xa lạ với những dự án ma thậm chí chưa được phê duyệt xây dựng, chưa được cấp phép nhưng đã được bán tràn lan. Tất nhiên những người mua các dự án này thường do thiếu hiểu biết về dự án. Việc đầu tiên bạn cần làm khi mua bất cứ sản phẩm, đồ vật nào, dịch vụ nào bạn đều phải tìm hiểu kỹ về sản phẩm mình sắp mua, đặc biệt với đất đai là 1 tài sản có giá trị lớn. Bạn hiểu càng kỹ về dự án sẽ càng hạn chế được rủi ro của mình khi mua. Vậy bạn cần nắm được những thông tin gì?

        Dự án đó của chủ đầu tư nào.

        Khu đất có bị tranh chấp không, có bị kê biên không

        Đất có nằm trong diện quy hoạch không

        Đã được cấp phép xây dựng chưa

        Vị trí của đất có thuận tiện đến chợ, trường học, bệnh viện… hay không?

Có những người biết rằng đất của mình nằm trong diện quy hoạch nên cố tình giấu nhẹm đi và bán nhanh chóng giá rẻ cho người không biết. Nếu bạn mua phải đất quy hoạch, rủi ro của bạn rất cao. Muốn kiểm tra vấn đề này, HDMON Long Biên mách nhỏ cho bạn chỉ cần tới nhờ chính quyền địa phương để kiểm tra.

Bên cạnh đó, khi mua đất cũng hãy nhớ rằng phải kiểm tra sổ đỏ nhé. Đất đã được cấp sổ đỏ chưa và được chuyển đổi mục đích sử dụng chưa? Nếu có sổ đỏ nhưng mục đích sử dụng đất trên sổ đỏ là gì có phải đất ở không hay đất nông nghiệp?

Đừng bỏ qua yếu tố phong thủy của đất

Đối với người Việt Nam, phong thủy từ lâu đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa, tinh thần. Khi làm các việc lớn đặc biệt mua đất, yếu tố phong thủy không nên bị bỏ qua. HDMON Long Biên khuyên bạn nên tìm hiểu thật kỹ về yếu tố phong thủy như hướng đất, mảnh đất có vuông vức không, có phù hợp với mệnh của gia chủ không. Từ trước tới nay, cha ông ta vẫn quan niệm xây nhà ở hướng Nam hoặc Đông Nam sẽ mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông cũng như đạt được yếu tố thiên thời, địa lợi. Bên cạnh đó bạn cũng cần quan sát địa thế của mảnh đất có bằng phẳng hay không có tương quan đều nhau giữa các cạnh hay không tránh mua mảnh đất có chiều rộng quá ngắn nhưng chiều dài quá lớn.

Đặt cọc tiền mua đất phải có giấy biên nhận hoặc hợp đồng

Đặt cọc mua đất 1 cách thông minh

Để mua được đất, khâu đặt cọc không thể bỏ qua. Việc đặt cọc sẽ đảm bảo người bán chắc chắn giữ mảnh đất đó cho bạn cho đến khi thực hiện giao dịch mua bán. Tuy nhiên khi đặt cọc hãy thực hiện đặt cọc mua đất 1 cách thông minh. Việc đặt cọc hoàn toàn bằng miệng, giao tiền cọc mà không có giấy biên nhận là sai lầm rất lớn. Cho dù có là người quen mà bạn tin tưởng cũng cần phải rõ ràng với giấy biên nhận đặt cọc, hợp đồng đặt cọc cùng các điều khoản cụ thể. HDMON Long Biên khuyên bạn nên nhờ đến các Luật sư hoặc người có chuyên môn về luật pháp sọa thảo hợp đồng đặt cọc nhé. Bên cạnh đó, tiền đặt cọc nên thực hiện giao dịch qua ngân hàng để có sao kê và dễ dàng sử dụng làm bằng chứng nếu có tranh chấp xảy ra sau này.

Xem thêm : https://alancarlsonmd.com/dung-lua-chon-hdmon-long-bien-neu-ban-khong-muon-cuoc-song-hoan-hao/

Khi chuyển nhượng phải có hợp đồng rõ ràng

Cũng tương tự như việc đặt cọc, việc chuyển nhượng để tránh rủi ro cho bạn bị lừa đảo cần có hợp đồng thật rõ ràng quy định về giá của mảnh đất, cách thức thanh toán, quyền lợi và nghĩa vụ của cả bên bán và bên mua. Hãy đọc thật kỹ hợp đồng chuyển nhượng để phát hiện ra những điều khoản chưa hợp lý, gây bất lợi cho mình bạn nhé.

Chỉ thanh toán đủ tiền mua đất khi có sổ đỏ

Đừng dại thanh toán 100% khi chưa có sổ đỏ

Tùy vào việc bạn thỏa thuận cùng người bán như thế nào nhưng không được thanh toán 100% giá trị của mảnh đất khi chưa có sổ đỏ trong tay. Con số hợp lý nhất bạn chỉ thanh toán trước 50% và đợi đến khi có sổ đỏ bạn sẽ thanh toán nốt 50% còn lại. Tất nhiên tất cả những điều này sẽ được ghi nhận trong hợp đồng mua bán để mỗi bên lấy đó làm căn cứ và thực hiện đúng. Nếu bạn vội vàng thanh toán đủ 100% số tiền khi chưa có sổ đỏ, như vậy rủi ro bạn gặp phải rất cao. Nếu chẳng may người bán lừa đảo, bạn sẽ bị mất tất cả số tiền đó.

Chỉ cần nắm vững 5 quy định vàng trên đây việc mua đất an toàn, đảm bảo thật đơn giản phải không? Mong rằng với những chia sẻ của HDMON Long Biên đã giúp cho bạn có thêm kinh nghiệm bổ ích để mua đất an cư lạc nghiệp như ý hoặc đầu tư sinh lời hấp dẫn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here