API là gì, Rest là gì, RESTful API là gì | Code dạo

15
102Hiện nguyên lý REST và cấu trúc dữ liệu RESTful (Đọc thêm RESTful là gì)được biết đến rất rộng rãi trong giới lập trình, nhưng vẫn có nhiều người hay nhầm lẫn. Bản thân REST không phải là một loại công nghệ, mà là phương thức tạo API với nguyên lý tổ chức nhất định. Những nguyên lý này nhằm hướng dẫn lập trình viên tạo môi trường xử lý API request được toàn diện hơn.

Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích một số phương thức phát triển RESTful ở góc nhìn toàn cảnh nhất, đồng thời làm rõ khái niệm REST APIs. Tôi sẽ tập trung vào câu hỏi “lập trình cái gì” hơn là “lập trình như thế nào”.

REST For Web Developers
REST là viết tắt của Representational State Transfer. Giải thích đơn giản, REST là một loạt hướng dẫn và dạng cấu trúc dùng cho việc chuyển đổi dữ liệu. Thông thường, REST hay được dùng cho ứng dụng web, nhưng cũng có thể làm việc được với dữ liệu phần mềm.
API là viết tắt của Application Programming Interface, phương thức kết nối với các thư viện và ứng dụng khác. Windows có nhiều API, và Twitter cũng có web API, tuy chúng thực hiện các chức năng khác nhau, với mục tiêu khác nhau.

Nhìn chung, RESTful API là những API đi theo cấu trúc REST.

Cấu trúc REST là gì?
Thật khó giải thích sao cho cụ thể. Tuy nhiên, vẫn có một số quy luật bất biến, như:

Sự nhất quán trong cả API
Tồn tại không trang thái (ví dụ, không có server-side session)
Sử dụng HTTP status code khi cần thiết
Sử dụng URL endpoint với logical hierarchy
Versioning trong URL chứ không phải trong HTTP header
Sẽ không có bất cứ hướng dẫn nào như W3C HTML5 spec, quá cụ thể đến mức dẫn đến nhầm lẫn, đặc biệt là các nhầm lẫn tai hại quanh thuật ngữ REST.

Hơn nữa, bạn không nhất thiết phải tuân theo những quy luật trên không sai một chữ (dù quả thật đó là những quy luật quan trọng của RESTful API hiện đại).

Nơi chia sẽ những kiến thức lập trình , những kiến thức miễn phí mà mình đã học được và chia sẽ lại cho các bạn. Mong được ủng hộ nhiều hơn

❤️ Ủng hộ mình làm videos thì đóng góp tại đây nhé:
– Ủng hộ tôi:
– MoMo/ZaloPay: 0976460950
————
KẾT NỐI VỚI ĐỨC
Web:
Fanpage:
Fb:
#Nguyễn_Văn_Đức #code_dạo #RESTful

Nguồn: https://hiepthanhbuildings.net/

Xem thêm bài viết khác: https://hiepthanhbuildings.net/giai-tri/

15 COMMENTS

  1. đọc muốn nát cái google vẫn mơ màng về cái này. Coi đúng 7p cái video là thông toàn bộ

  2. Api là cách giao tiếp giữa frontend và backend, dùng để lập trình đa ứng dụng, đa nền tảng. Có thể dùng 1 backend để xử lí các tác vụ trên web, app desktop, app mobiles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here