Cách chia thừa kế sao cho đúng luật [Chi tiết] ✅

16
125Chia thừa kế như thế nào cho đúng, xác định di sản thế nào, thời hiệu còn không để chia, chia theo di chúc hay chia theo pháp luật?
Bạn xem video để hiểu rõ hơn!

➡️ Bạn ấn vào đây đăng ký kênh (miễn phí) để ủng hộ chúng tôi nhé:
➡️ Lĩnh vực khác của Luật Sóng Hồng có thể bạn quan tâm:
Đầu Tư Nước Ngoài:
Hình Sự:
Thừa kế:
Nhà Ở – Đất Đai:
Hợp Đồng:
Dân Sự:
Di Chúc:
Kết Hôn:
Ly Hôn:

➡️ Căn cứ pháp lý trong phần tư vấn:
Bộ luật dân sự 2015:
Điều 623. Thời hiệu thừa kế
1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:
a) Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;
b) Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này.
2. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.
3. Thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.
Điều 644. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc
1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:
a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;
b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.
2. Quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này.
Điều 650. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật
1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:
a) Không có di chúc;
b) Di chúc không hợp pháp;
c) Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;
d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.
2. Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản sau đây:
a) Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;
b) Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật;
c) Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.
Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật
1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

#cáchchiathừakế #chiathừakếtheodichúc #chiathừakếtheophápluật

Nguồn: https://hiepthanhbuildings.net/

Xem thêm bài viết khác: https://hiepthanhbuildings.net/phap-luat/

16 COMMENTS

 1. CÔNG TY LUẬT SÓNG HỒNG
  Trụ sở: Tầng 2, số 103 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Website: http://luatsonghong.vn/
  Fanpage: https://www.facebook.com/luatsonghong

 2. 1 người tâm thần được nhận tài sản theo di chúc ít hơn số tiền nghiễm nhiên được nhận 2/3 của 1 suất thì phải làm sao ạ

 3. Thưa luật sư cho cháu hỏi 1 điều à ?
  Con( cha ) chết trước ông bà vậy phần tài sản của cha sẻ được cháu hưởng đúng không ak ?theo điều luật sửa đổi năm 2015 điều 652 của bộ luật thừa kế ạ ? Xin cảm ơn luật sư

 4. Cho e hỏi khi bố mẹ mất không có di chúc. 5 a,e có gia đìh hết rồi nhưg 4người e chưa tách khẩu.người a cả tách khẩu rồi thì có được hưởng 1phần nào không ?

 5. Ông A mất để lại di sản 5 cây vàng, 1 tỷ đồng tiền mặt và tài sản là 1 căn nhà trong đó ông A đóng góp 60% tiền căn nhà cho e hỏi ông A ko có di chúc và sẽ chia thừa kế theo Pháp luật ntn ạ ?

 6. Cho em hỏi là: một gia đình có 6 người con nhưng cha mất còn mẹ và tài sản để lại là 40 công đất nhưng không có di chúc. Người con thứ 6 trong gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn có kêu anh chị em lại để chia tài sản nhưng mấy anh chị kia đều không chịu chia thì phải làm sao ạ. Mong phản hồi từ anh tại gia đình em đang rất khó khăn ạ.

 7. Em có 1 câu hỏi mong luật sư tư vấn giúp em với ạ.
  Nhà em có 1 mảnh đất ạ, đứng tên bố chồng em, mẹ chồng em đòi chia đôi nửa cho vợ chồng em 1 phần. Trước mặt thì ông đồng ý, nhưng trước khi mất bố chồng em đã làm giấy tờ thừa kế cho cô chồng toàn bộ rồi ạ, bảo mẹ em lên xã kí giấy tờ ly hôn, điểm chỉ vào các giấy tờ đất ấy ạ.
  Mẹ chồng em 81 tuổi, k biết chữ ạ, bà chỉ bảo là hôm đó ông bảo bà đi kí giấy tờ ly hôn, sau khi ông mất thì gđ nhà em mí phát hiện ra sự việc trên ạ,
  Vậy, luật sư cho em hỏi giờ gđ nhà em cần phải làm gì ạ

 8. Cho tôi hỏi có gia dình khi cha me mất để lại di chúc.người a đứng tên sổ đỏ người e chưa đủ tuổi thừa kế.nhưng giờ người thừa kế đủ tuổi mà người đứng tên đang bị tù thì mình phải làm sao để làm sổ đỏ tên của người thừa kế theo đi chúc để lại

 9. Giúp m.ông nội m mất đi.đã chia cho 3 ng con trai 3 thổ đất.còn thừa khoảng gần 3m mặt ngang chia cho 4 ng con gái mỗi người 50 phân.cho m hỏi khi chia như thế trong di chúc thì có hợp pháp k.hay phải có chữ kí của con trai trưởng.gia đình quá nhiều vấn đề m k viết dài ra đc.Mong hồi âm

 10. Dạ cho hỏi. Mẹ vẫn còn sống. Tài sản k liên quan đến bố vì bố mẹ ly hôn môi người sống 1 nơi khác nhau mẹ mang theo 3 anh e em. Xây dựng nhà của ở kon tum. Hiện tại 2 anh trai đã lập gia đình tách khẩu. Còn e lấy chồng chưa tách khẩu. Giờ mẹ lấy chồng khác bán nhà cũ mấy anh em ở. Chia cho anh cả 95tr. Anh thứ 2 ,120tr. E là con gái k đc chia tài sản. Bán nhà 450tr e k đc chia đồng nào vậy e có quyền đòi hỏi hoặc kiện chia tài sản k ah

 11. Em có một câu hỏi xin được giải đáp ?
  Bố mẹ mất và không để lại di chúc cho 3 chị em , khi bố mẹ còn sống ngui con út chăm sóc, khi bố mẹ chết thì thờ phụng và canh tác trồng trọt trên miến đất 3 công của bố mẹ khi qa đời , các chị đòi chia tài sản 3 công đất này. Nếu chia thì theo quy định cua phat luât sẻ chia như thế nao ạ ?

 12. Cháu vẫn thắc mắc vd cuối … người con gái của con ông A chết lúc 1 tuổi rồi thì di sản mà em đó đc nhận sẽ xử lý ntn ạ ??? Vì em mất rồi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here