Giá chung cư ở Hà Nội đã tăng 20% trong 5 năm qua

0
96

Theo Savills Việt Nam, quý cuối cùng của năm 2020, phân khúc căn hộ để bán bắt đầu ghi nhận sự phục hồi khi có tới 5.500 căn nguồn cung mới từ 10 dự án mở bán mới và giai đoạn tiếp theo của 8 dự án được đưa ra thị trường , tăng 79% theo quý nhưng giảm 59% theo năm. Nguồn cung sơ cấp gồm 27.100 căn tăng 1% theo quý nhưng giảm 19% theo năm.

Do nhu cầu bị dồn nén đã thúc đẩy hoạt động thị trường. Tổng số căn hộ bán đạt gần 6.700 căn, tăng 27% theo quý với tỷ lệ hấp thụ đạt 25%, tăng 5 điểm % theo quý. Hạng B và C hoạt động tốt.

Tuy nhiên, do thị trường cả năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch cho nên số lượng căn bán được giảm 43% theo năm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm vừa qua. Hạng B với 64% thị phần duy trì là phân khúc dẫn đầu.

Giá chung cư ở Hà Nội đã tăng 20% trong 5 năm qua - Ảnh 1.

Mặc dù vậy, giá bán căn hộ do được hưởng lợi từ việc nâng cấp cơ sở hạ tầng cho nên giá chào bán trung bình tăng 4% mỗi năm trong vòng 5 năm qua.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp Cao, Bộ phận Tư vấn, Savills Hà Nội cho biết, việc hoàn thành các tuyến đường sắt đô thị và đường vành đai góp phần củng cố xu hướng này.

Ngoài ra, khung hợp tác công – tư đã được đơn giản hóa trong năm 2020. Ổn định chính trị và việc ra các quyết định nhanh hơn làm tăng chi tiêu cho các dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm.

“Năm 2020, khép lại với hoạt động thị trường nhộn nhịp do niềm tin trở lại. Đại dịch làm giảm lượng khách quốc tế. Tuy nhiên, nguồn cầu trong nước vẫn duy trì ổn định, đặc biệt đối với căn hộ bình dân. Các chủ đầu tư bắt đầu tập trung vào khu vực ngoại thành và các tỉnh lân cận”, bà Giám đốc Cấp Cao, Bộ phận Tư vấn, Savills Hà Nội cho biết.

Căn hộ hạng B sẽ tiếp tục dẫn đầu thị trường trong năm 2021

Đề cập đến nguồn cung tương lai, Savills cho biết, trong năm 2021 sẽ có khoảng 25.000 căn hộ từ 25 dự án mới và giai đoạn tiếp theo sẽ mở bán. Hạng B sẽ tiếp tục dẫn đầu, với 78% thị phần. Nguồn cung lớn nhất sẽ đến từ quận Từ Liêm với 57%, quận Hoàng Mai và huyện Gia Lâm với 12% mỗi nơi.

Giá chung cư ở Hà Nội đã tăng 20% trong 5 năm qua - Ảnh 2.

Tương tự, trong báo cáo mới nhất của CBRE, Công ty tư vấn, nghiên cứu thị trường bất động sản này cũng cho biết, dự kiến trong năm 2021 nguồn cung chào bán mới và doanh số bán dự kiến sẽ cải thiện trong năm 2021, dao động trong khoảng từ 24.000 – 26.000 căn.

Thị trường nhà ở Hà Nội dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng mạnh mẽ tới các khu vực dân cư mới, trong khi các khu vực đã phát triển tiếp tục nâng cấp định vị của mình. Do vậy, các dự án bình dân được dự báo sẽ ngày càng dịch chuyển ra xa khỏi khu vực đường vành đai 3.

Về giá bán, dự kiến giá bán trung bình sẽ tăng khoảng 4-6% theo năm trong năm 2021, thúc đẩy bởi sự mở bán của các dự án cao cấp tại các vị trí đắc địa. Trong khi đó, mức tăng giá của các dự án mới tại các địa điểm nhà ở mới sẽ được kiểm chứng.

“Hoạt động đầu tư bất động sản trong năm 2021 sẽ ghi nhận các thương hiệu mới xuất hiện và các thương hiệu hiện tại mở rộng danh mục đầu tư tại Việt Nam. Sự phát triển và tăng trưởng của proptech đang được thúc đẩy bởi nhịp phát triển của thị trường bất động sản”, đại diện Savills Việt Nam nhấn mạnh.

Nguồn: https://cafebiz.vn/gia-chung-cu-o-ha-noi-da-tang-20-trong-5-nam-qua-20210120191726795.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here