MỘT SỐ VƯỚNG MẮC KHI ÁP DỤNG QUYẾT ĐỊNH 79/QĐ-BXD

11
99QUYẾT ĐỊNH 79/QĐ-BXD ngày 15/02/2017 về việc công bố Định mức chi phí quản lý dự án và tư vấn đầu tư xây dựng
Bài viết xin chia sẻ làm rõ một vài nội dung theo quan điểm của người viết:
1. Quyết định số 79/QĐ-BXD đã có Hiệu lực thi hành: từ 01/03/2017. Vậy việc áp dụng với những dự án chưa thực hiện, đã thực hiện hoặc thực hiện điều chỉnh Tổng mức đầu tư, dự toán công trình, giá hợp đồng tư vấn như thế nào?
2. Đối với dự án có nhiều loại công trình, xác định chi phí thiết kế như thế nào?
3. Chi phí thẩm tra thiết kế công trình 3 bước thiết kế sẽ thực hiện như thế nào theo Quyết định số 79/QĐ-BXD ?

——————–
Nếu bạn thấy hữu ích HÃY “like” để ủng hộ tác giả và nhấn nút “ĐĂNG KÝ” để NHẬN ĐƯỢC SỚM NHẤT những chia sẻ cùng chuyên môn từ add nhé!
——————————–
NỘI DUNG BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM:

1. ĐIỂM MỚI CỦA QUYẾT ĐỊNH 79/QĐ-BXD ĐỊNH MỨC CHI PHÍ QLDA & TƯ VẤN ĐẦU TƯ XD

2. (Dự toán) XÁC ĐỊNH CHI PHÍ CHUNG THEO THÔNG TƯ 06/2016/TT-BXD

3.HƯỚNG DẪN TRÌNH TỰ CẤP CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ ĐỊNH GIÁ XÂY DỰNG TỪ NĂM 2017

———————————–
Người trình bày: Vũ Ngọc Phương
Viện Kinh tế xây dựng – Bộ Xây dựng
———————————–

Các bạn đồng nghiệp có thể Trao đổi thêm bằng cách comment dưới video này hoặc trao đổi qua FB :

Nguồn: https://hiepthanhbuildings.net/

Xem thêm bài viết khác: https://hiepthanhbuildings.net/xay-dung/

11 COMMENTS

 1. a cho e hỏi tại mục số 7 trang 11 của chi phí lập báo cáo kinh – kỹ thuật có ghi chi phí điều chỉnh BCNCTKT, BCNCKH, BCKT-KT xác định bằng dự toán theo hướng dẫn tại phụ lục kèm theo Quyết định này, nhưng quyết định ko có phụ lục đi kèm, vậy mình xác định chi phí điều chỉnh theo cơ sở nào ạ? e cảm ơn

 2. Anh ơi cho em hỏi chút:
  Bên em đã ký HĐ tư vấn lập BCKTKT và đã thực hiện, bàn giao hồ sơ cho CĐT trước ngày 1/3/2017 nhưng khi thẩm tra, thẩm định và phê duyệt BCKTKT thì thực hiện sau ngày 1/3/2017 và áp dụng theo QĐ 79 nên giá trị tư vấn lập BCKTKT và các CP khác tăng lên so với dự toán ban đầu, vậy bên em có được thanh toán theo giá trị phê duyệt của CĐT không ah? mong anh trả lời sớm cho em nhé. Em cảm ơn anh rất nhiều

 3. Tác giả cho hỏi: Trong QĐ 79 có nói "Chi phí giám sát thi công xây dựng xác định theo định mức tỷ lệ phần trăm (%) (công bố tại bảng số 22 trong QĐ này) nhân với giá gói thầu thi công xây dựng (chưa có thuế giá trị gia tăng) được duyệt. vậy:
  – trong tổng mức đầu tư thì lấy định mức nhân với chi phí xây lắp hoặc chi phí thiết bị hoặc cả hai chi phí xây lắp và thiêt bị.
  – trong dự toán công trình thì lấy định mức nhân với chi phí xây lắp hoặc chi phí thiết bị hoặc cả hai chi phí xây lắp và thiêt bị đã tính trong tổng mức đâu tư.
  Tính như vậy có đúng không ?

 4. Chào tác giả? Cho mình hỏi: Khi nhà thầu tư vấn Lập báo cáo kinh tế kỹ thuật cải tạo, nâng cấp không thay đổi kết cấu chịu lưc thuộc đường giao thông, nhưng nhà thầu tư vấn đã tính chi phí khảo sát. Như vậy, khi tính chi phí lập Báo cáo kinh tế kỹ thuật có được nhân với hệ số 1,1 không a? Xin cảm ơn

 5. Chào tác giả. Cho mình hỏ về trường hợp chi phí quản lý dự án:
  > theo QĐ 957 thì viện kinh tế có trả lời: Chi phí quản lý dự án trong tổng mức đầu tư được xác định bằng tỷ lệ phần trăm (%) của chi phí xây dựng và chi phí thiết bị (chưa có thuế giá trị gia tăng) trong tổng mức đầu tư được duyệt. Trường hợp Chủ đầu tư thuê đơn vị tư vấn quản lý dự án thì chi phí thuê tư vấn quản lý dự án được trích từ chi phí quản lý dự án tính ở trên, chi phí thuê tư vấn quản lý dự án phải bao gồm thuế giá trị gia tăng.
  –> Theo QĐ 79 mới hiện tại, tại khoản 4 phần I: Trường hợp thuê tư vấn quản lý dự án, chi phí thuê tư vấn quản lý dự án xác định bằng dự toán trên cơ sở nội dung, khối lượng công việc quản lý dự án được thống nhất giữa chủ đầu tư với nhà thầu tư vấn quản lý dự án và các chế độ chính sách có liên quan. Trong trường hợp này, chi phí thuê tư vấn quản lý dự án cộng với chi phí quản lý dự án của chủ đầu tư không vượt chi phí quản lý dự án xác định theo định mức công bố tại Quyết định này.
  Vậy thì: Cách tính Chi phí quản lý dự án theo QĐ 79 cho dù thuê đơn vị tư vấn vẫn không tính thuế VAT phải ko ?
  ví dụ cho trường hợp thuê tư vấn: theo 957: cp QLDA = CPXD (trước thuế) x định mức x (thuế VAT).
  còn theo QĐ 79: cp QLDA = CPXD (trước thuế) x định mức ? Hay là cp QLDA = (chi phí quản lý CĐT) + Chi phí thuê QLDA (có thuế) và <= chi phí QLDA theo định mức ? tức là chi phí QLDA theo QĐ 79 sẽ không nhân với thuế VAT nữa ?

 6. Chào tác giả? Cho mình hỏi trong Dự án có nhiều công trình cùng loại, cùng cấp thì hệ số chi phí thiết kế được nội suy riêng theo chi phí xây dựng của từng công trình hay chi phí xây dựng tổng (nhiều công trình) vậy?

 7. Gói thầu chứng nhận chất lượng công trình Xây dựng (CA) thuộc gói thầu tư vấn hay phi tư vấn? Nếu là gói thầu phi tư vấn thì giá gói thầu xác định như thế nào?

 8. Chào tác giả, còn chi phí QLDA, mà Ban QLDA khu vực, chuyên ngành được giao làm chủ đầu tư thì có áp dụng hệ số k = 0.8 hay không?

 9. anh cho em hỏi thêm, trường hợp thẩm tra báo cáo ktkt (thiết kế 1 bước) đơn giá thẩm tra có được tính như ở (bảng 17 + bảng 18) nhân với hệ số 1,2 khong anh. Cảm ơn

 10. Cảm ơn anh đã làm clip giải đáp. Em xin có ý kiền đóng góp như sau:
  Vì trong quyết định không nói rõ ràng về cách xác định định mức tỷ lệ nên có hai cách hiểu: Thứ 1: là dùng tổng chi phí xây dựng chưa có thuế của các loại công trình, thứ 2: là dùng chi phí xây dựng chưa thuế của từng công trình để xác định tỷ lệ. Vì thế cũng chưa có cơ sở chắc chắn để khẳng định cách nào đúng, cách nào sai, tất cả chỉ là suy luận. Tuy nhiên, đứng ở góc độ Nhà thầu tư vấn thì chọn cách hai thì chi phí sẽ cao hơn, có lợi hơn và đứng ở góc độ Chủ đầu tư thì cách 1 sẽ chi phí sẽ thấp hơn, tiết kiệm cho nhà nước hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here