Satoshi Nakamoto là ai? Bật mí danh tính người sáng lập Bitcoin

0
48

Vào năm 2007, khi nền kinh tế toàn cầu ở trong giai đoạn suy thoái và sự sụp đổ chấn động thế giới của ngân hàng Lehman Brothers vào năm 2008 đã châm ngòi cho cuộc khủng hoảng kinh tế đầu tiên vào thế kỷ 21.

Sau đó, sự lao dốc mất kiểm soát của thị trường chứng khoán và dẫn đến nhiều ngân hàng, tập đoàn lớn phá sản theo. Ở thời điểm này, cái tên Bitcoin – Satoshi Nakamoto xuất hiện ở trên thị trường.

Cụ thể là tháng 10 năm 2007, Bitcoin được nhắc đến trong một bài viết giao thức thanh toán ngang hàng của một nhân vật có tên là Satoshi Nakamoto.

Satoshi Nakamoto là ai?

Satoshi Nakamoto nổi tiếng là một nhân vật hoặc tổ chức ẩn danh đã sáng tạo ra Bitcoin và tạo ra một phần mềm mã nguồn mở Bitcoin Core (Tên trước đây của Bitcoin Core là Bitcoin-Qt) cho phép mọi người sử dụng Bitcoin.

 

Có lẽ khi mới nghe qua cái tên này bạn sẽ nghĩ ngay đến Satoshi là một người Nhật Bản. Điều bạn đang nghĩ đúng là như vậy đấy, tuy nhiên, chẳng có một ai dám khẳng định vị cha đẻ của Bitcoin là một người Nhật, dù cho hồ sơ của Satoshi đã có trên trang P2P Foundation.

 

Lý do Satoshi Nakamoto lại biến mất?

Điều kỳ lạ là sau nhiều năm Bitcoin ra đời và làm mưa làm gió ở trên thị trường tiền tệ và vươn lên dẫn đầu ở trong lĩnh vực tiền điện tử thì Satoshi Nakamoto lại chưa hề công bố danh tính thật của mình. Vậy thì, lý do tại sao người đàn ông quyền lực nhất thế giới tiền ảo này lại công không công bố ra danh tính thật của mình? Một trong số những giả thuyết có thể đưa ra như sau:

Satoshi Nakamoto lo lắng bị chính phủ “sờ gáy”?

Ở trong quá khứ, đã từng có nhiều trường hợp nhà sáng lập bị chính phủ “sờ gáy” khi tạo ra những ứng dụng vượt qua sự kiểm soát của chính phủ. Một ví dụ có thể kể đến như là Phil Zimmermann, là một nhà hoạt động đã tạo ra một phần mềm mang tên là Pretty Good Privacy (PGP). Phần mềm này cho phép người dùng sử dụng các tin nhắn đã được mã hóa để gửi cho người khác. Trường hợp mà ứng dụng này tiếp tục được phát triển thì đây được xem là công nghệ cho phép mọi người có thể hoàn toàn yên tâm trong việc giao tiếp qua tin nhắn mà không cần phải lo lắng cho việc bị nghe lén.

Mặt khác, tiềm năng của công nghệ này đã được chính phủ Hoa Kỳ nhận thấy và bị tịch thu ngay sau đó. Kết quả là PGP và Zimmermann chính chính thức trở thành đối tượng bị bắt giữ để tiến hành thực hiện các cuộc điều tra hình sự.

Phương thức giao dịch tiền điện tử khá giống với việc tạo ra phần mềm PGP của Zimmermann. Đồng tiền Bitcoin được tạo ra với mục đích khắc phục những bất lợi của tiền pháp định, nó cho phép người dùng có thể chuyển tiền một cách nhanh chóng mà không cần thực hiện các thủ tục rắc rối hay mất thời gian cho nó, đặc biệt là đối với giao dịch quốc tế. Có thể hiểu theo cách khác thì đây chính là đồng tiền có thể thoát khỏi sự kiểm soát của chính phủ. Do đó, sự ẩn danh của Satoshi Nakamoto có thể là ông muốn thoát khỏi sự để ý của chính phủ.

Ông sở hữu số tài sản quá lớn

Hơn tổng số 21 triệu Bitcoin được tạo ra thì Satoshi Nakamoto được cho là sở hữu hơn 1 triệu Bitcoin ở trên thị trường. Khoản tiền khổng lồ này không những được chính phủ để ý đến mà còn những tên siêu trộm cũng nhìn như là miếng mồi hấp dẫn và béo bở.

Ông muốn đề cao tính ẩn danh

Bitcoin được biết đến là một hệ thống tiền điện tử được tạo ra dựa vào nền tảng giao dịch ẩn danh thông qua nền tảng Blockchain. Mỗi người dùng sẽ được cấp một khóa bí mật của riêng mình, khi mà muốn mua bán hay giao dịch Bitcoin thì sẽ kết hợp với một khóa công khai khác để thực hiện giao dịch.

Điểm đặc biệt là giao dịch Bitcoin không đòi hỏi người thực hiện cần phải ghi rõ thông tin người nhận hoặc người gửi thư giao dịch tiền pháp định. Có lẽ là vì cha đẻ của Bitcoin luôn đề cao tính ẩn danh và cũng có thể đây chính là chiến lược quảng bá tính năng đặc biệt này.

Trên đây là những thông tin về cha đẻ của đồng Bitcoin – Satoshi Nakamoto mà Beat Đầu Tư đã giới thiệu đến các bạn. Hy vọng những kiến thức hữu ích này sẽ giúp ích cho nhiều bạn!

Xem thêm bài viết cùng chủ đề tại: https://hiepthanhbuildings.net/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here