Vai trò và ý nghĩa của các vị trí trong bóng đá.

0
114
Các vị trí trong bóng đá
Các vị trí trong bóng đá

Trong đội hình bóng đá 11 cầu thủ trên sân thì mỗi người sẽ có một vai trò nhất định và thực hiện nhiệm vụ khác nhau trong thi đấu. Vậy các vị trí trong bóng đá đó là gì? Những vị trí đó có vai trò và ý nghĩa ra sao? Tất cả sẽ được bật ngay bây giờ.

Các vị trí trong bóng đá
Các vị trí trong bóng đá

Các vị trí trong bóng đá

Các vị trí để tạo thành một đội bóng hoàn chỉnh gồm 11 người thi đấu trên sân sẽ bao gồm:

  • Thủ môn: 1 người đứng ở vị trí khung thành để bắt bóng. Ký hiệu của thủ môn trong bóng đá là GK.
  • Vị trí hậu vệ sẽ có 4 người, 3 hậu vệ và 1 trung vệ.
  • Tiền vệ gồm tiền vệ trung tâm, tiền vệ phòng ngự, tiền vệ chạy cánh và tiền vệ tấn công.
  • Tiền đạo sẽ có 3 người, tuy nhiên tùy theo sơ đồ thi đấu chiến thuật mà các huấn luyện viên sẽ thay đổi số người ở mỗi vị trí.

Tìm hiểu cách thức tính  >> Tỷ Lệ Kèo << hot nhất giữa các trận bóng

Vai trò và ý nghĩa của các vị trí trong bóng đá

Từng vị trí của các cầu thủ sẽ có các vai trò và ý nghĩa như sau: 

Vị trí thủ môn

Vị trí thủ môn sẽ đứng ở trước khung thành có nhiệm vụ ngăn cản những cú sút từ đội đối thủ. Và thủ môn là người duy nhất trong đội bóng có quyền được sử dụng tay để bắt bóng. Tuy nhiên, thủ môn chỉ được phép dùng tay bắt bóng ở vị trí vạch trắng được chia trên sân gần khung thành nếu bắt tay ngoài khu vực này sẽ bị phạt.

Và mỗi đội bóng thi đấu chỉ có duy nhất 1 thủ môn trên sân. Một điểm có thể dễ dàng nhận biết được thủ môn đó là họ sẽ mặc những chiếc áo khác màu so với đồng đội trên sân.

Xem ngay phương pháp Soi Kèo để biết cách dự đoán các trận đấu

Vị trí hậu vệ

Hậu vệ là vị trí sẽ đứng trên thủ môn trong thi đấu. Ký hiệu của vị trí hậu vệ trong bóng đá là HF. Vai trò của các hậu vệ trên sân là hỗ trợ thủ môn, chặn và phá vỡ các mũi tấn công từ các tiền đạo của đội đối thủ. Vị trí hậu vệ thường sẽ có 4 cầu thủ trên sân: 1 người hậu vệ cánh trái, người hậu vệ cánh phải, một hậu vệ trung tâm và một hậu vệ quét.

Vị trí tiền vệ trong bóng đá

Đây là vị trí đứng ở trên hậu vệ và dưới vị trí tiền đạo. Vai trò của các cầu thủ tiền vệ là tranh chấp, cướp bóng từ cầu thủ đối phương và chuyển bóng lên cho vị trí tiền đạo phía trên để ghi bàn. 

Bên cạnh đó, một vị trí tiền vệ cũng có thể lui về hậu vệ để hỗ trợ các đồng đội khi vị trí hậu vệ không thể ngăn cản được cầu thủ đối phương. Có thể thấy, vị trí tiền vệ trong bóng đá có một vai trò rất quan trọng của đội bóng. 

Yếu tố mà một vị trí đòi hỏi phải có đó là:

  • Thể lực tốt: hoạt động của vị trí tiền vệ rất rộng trên sân cỏ nên đòi hỏi vị trí này phải có sức khỏe và thể lực.Bên cạnh đó thể lực tốt sẽ giúp tiền vệ có thể ngăn cản mọi cú lên bóng từ cầu thủ đối phương. 
  • Kỹ năng chơi bóng chuẩn xác nhau cướp bóng, rê bóng, chặn bóng và chuyền chính xác cho tiền đạo.

Vị trí tiền đạo

Tùy theo sơ đồ thi đấu mà tiền đạo sẽ có 3 hoặc 2 người trên sân.Vị trí của tiền đạo trên sân đó là đứng gần khung thành đối thủ và trên vị trí tiền vệ.

Vai trò của các tiền đạo là nhận bóng từ các đường chuyền của tiền vệ để đột phá ghi bàn vào cầu môn đối phương. Bên cạnh đó, các tiền đạo cũng chớ đoạt bóng từ những sai lầm của hậu vệ đối phương để ghi bàn. 

Kỹ năng của tiền đạo cần có là yếu tố thiên về kỹ thuật, sự nhanh nhẹn và phán đoán tình huống tốt. Vị trí thi đấu của cầu thủ tiền đạo thường gặp nhiều khó khăn từ  áp lực ghi bàn đến chấn thương do các hậu vệ đối phương gây nên.

Một số thông tin về vai trò của các vị trí trong bóng đá được tổng hợp ở trên đã phần nào giúp bạn hiểu rõ thêm về  các vị trí trọng đội hình bóng đá hiện nay. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi và hẹn gặp lại bạn ở các bài viết sau của http://sieukeo.com/.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề tại: https://hiepthanhbuildings.net/the-thao

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here