Vì sao chơi game trên độ phân giải càng lớn thì càng ít ngốn CPU?

0
49
Vì sao độ phân giải lớn lại ngốn CPU ít?

Chơi game trên độ phân giải càng lớn thì càng ít ngốn CPU đang là chủ đề được thảo luận nhộn nhịp gần đây. Bởi nhiều người cho rằng, độ phân giải của game càng lớn thì sẽ càng ngốn phần cứng, điều này cũng sẽ giúp quá trình chơi game được mượt mà hơn. Tuy nhiên, thực tế lại khác hoàn toàn. Vậy vì sao khi chơi game với độ phân giải lớn mà lại ít ngốn phần cứng?

Vì sao độ phân giải lớn lại ngốn CPU ít?
Vì sao độ phân giải lớn lại ngốn CPU ít?

CPU là gì? Có quan trọng hay không?

CPU (Central Processing Unit) hay còn gọi là bộ xử lý trung tâm được coi như một bộ não của case máy tính. Mọi thông tin mà người dùng thực hiện sẽ được CPU tiếp nhận và tính toán đưa ra các lệnh điều khiến phù hợp đến các bộ phận khác của hệ thống máy tính.

CPU được cấu tạo từ hàng triệu bóng bàn dẫn và được sắp xếp theo một quy luật riêng trên bảng mạch điện tử. Có thể hiểu, trung tâm của CPU sẽ được chia thành 2 khối chính là khối điều khiến (CU) và khối tính toán (ALU). Chúng kết hợp với thanh ghi (Memory) để hoạt động theo một nguyên tắc riêng.

Một máy tính không thể làm việc nếu như thiếu CPU vì chúng chính là bộ não của máy tính. CPU thực hiện tất cả các nhiệm vụ mà con người liên kết với máy tính và các bộ phận khác của máy chỉ nắm vai trò hỗ trợ hoạt động của CPU. Qua đó, có thể thấy CPU quan trọng như thế nào đối với một chiếc máy tính.

Thông thường, chúng ta đều nghĩ đối với những game có độ phân giải càng nhỏ thì CPU sẽ phải hoạt động ít hơn và những game có độ phân giải lớn thì CPU sẽ phải làm việc nhiều hơn. Tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy, độ phân giải của game càng lớn thì lại càng ít ngốn CPU. Vậy lý do là vì sao?

Xem thêm: Giá bán và hiệu năng Core i9 10900K: https://hoanghapc.vn/cpu-intel-core-i9-10900k

Vì sao chơi game trên độ phân giải càng lớn càng ít ngốn CPU?

Theo như các nghiên cứu thì khi chơi game với độ phân giải Full HD và 4K thì GPU có mức độ hoạt động không chênh lệch quá nhiều, chỉ khoảng 10%. Tuy nhiên, đối với CPU thì lại khác khi chơi game với độ phân giải Full HD ngốn CPU hơn gấp nhiều lần so với độ phân giải 4K. 

Có thể thấy rằng mức độ ngốn phần cứng tỉ lệ nghịch với độ phân giải, hiểu một cách khác là game độ phân giải càng cao thì CPU ngốn càng ít. Chính chế độ làm việc khác nhau của CPU và GPU đã tạo nên khác biệt này. Đồng thời, hai bộ phận này cũng nắm giữ các vai trò khác nhau.

Trong khi CPU đảm nhiệm vai trò tính toán AI trong game cùng các hiệu ứng vật lý thì GPU đảm nhiệm dựng hình 3D và tính toán pixel được hiển thị trên khung hình. Game có độ phân giải lớn thì pixel xử lý càng nhiều và khung hình được vẽ ra sẽ chậm khiến cho GPU phải hoạt động nhiều. Còn CPU sẽ nhàn hơn vì độ phân giải lớn khiến cho FPS càng thấp. 

Chính những nguyên nhân trên giúp cho CPU không phải hoạt động quá nhiều khi chơi các game có độ phân giải lớn. Còn ngược lại, với các game có độ phân giải nhỏ thì CPU sẽ phải hoạt động liên tục và gây ra tình trạng rất ngốn CPU. 

Trên đây là những lý do vì sao chơi game trên độ phân giải càng lớn thì càng ít ngốn CPU. Những thông tin trong bài viết được tổng hợp từ những nguồn chất lượng và đã có nghiên cứu rõ ràng. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách làm việc của CPU để bảo vệ máy tính của mình tốt hơn.

Xem thêm: CPU Intel Core i7 10700 (2.90 GHz up to 4.80 GHz, 8 nhân 16 luồng, Socket 1200): https://hoanghapc.vn/cpu-intel-core-i7-10700

Xem thêm các tin tức khác tại https://hiepthanhbuildings.net/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here